Search console Facebook pixel

Cách dùng dao nĩa chuẩn Âu cho người mới bắt đầu

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần phải tìm hiểu trước khi thưởng thức các món ăn phương Tây là cách sử dụng dao nĩa. Không chỉ đơn giản là cầm dao tay nào, cầm dĩa tay nào nhưng còn tỉ mỉ và chi tiết hơn là khi bạn đang nói chuyện hoặc đã ăn xong thì dao và nĩa để ở đâu. Hãy cùng Vân Hoàng tìm hiểu cách dùng dao nĩa chuẩn Âu cho người mới bắt đầu ngay tại đây.

vi-tri-giao-nia

Vị trí dao- nĩa

Bạn cần lưu ý nguyên tắc “trái nĩa phải dao” và “từ ngoài vào trong - từ xa đến gần” khi thưởng thức món Âu. Nĩa luôn ở bên trái của đĩa và dao thì ở bên phải. Nếu có nhiều nĩa khác nhau thì nĩa ngoài cùng là nĩa salad và nĩa bên trong dùng để ăn món chính. Thông thường nĩa để ăn món chính sẽ dài và to hơn nĩa để ăn salad.

cach-cam-dao

Cách cầm dao

Khi dùng bữa, để cắt thức ăn (thịt bò, thịt gà…) trên đĩa thành miếng nhỏ, bạn hãy cầm dao bằng tay phải. Ngón trỏ duỗi thẳng và đặt ở phần sống dao, giữ chặt cán dao bằng 4 ngón tay còn lại.

cach-cam-nia

Cách cầm nĩa

Hãy đảm bảo đầu nĩa hướng xuống, ngón trỏ duỗi thẳng và đặt trên mặt sau của nĩa, giữ cán nĩa bằng bốn ngón tay còn lại. Cách cầm nĩa này còn được gọi là phương pháp “ẩn cán” vì cán nĩa được nắm trọn trong lòng bàn tay bạn, người khác khó để nhìn thấy rõ.

Cách chỉnh cổ tay

Hãy điều chỉnh cong cổ tay để ngón trỏ chỉ xuống dưới đĩa. Tư thế này giúp cho đầu dao và nĩa của bạn hướng xuống đĩa, thuận tiện trong việc cắt và thưởng thức món ăn. Thông thường, khuỷu tay sẽ không đặt trên mặt bàn, được thả lỏng, không hướng lên trời hay gò bó cứng nhắc. Tuy nhiên khi bạn đã dừng ăn hoặc trong hoàn cảnh bữa tiệc thông thường thì bạn cũng không cần lo lắng việc khuỷu tay đặt ở đâu.

Cách cắt thức ăn

Hãy dùng lực ở ngón trỏ tác động vào sống dao, nĩa để giữ thức ăn trên đĩa. Khi cắt, hãy đặt dao ở gần vị trí của nĩa và di chuyển lưỡi dao nhẹ nhàng để cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ. Với thức ăn mềm như mỳ Ý, bánh...thì bạn chỉ cần cắt nhẹ là hoàn thành nhưng với thịt thì sẽ cần nhiều công sức hơn. Không nên cắt quá nhiều cùng một lúc, thông thường mỗi lần bạn chỉ nên cắt 1 hoặc 2 miếng mà thôi.

cach-cat-thuc-an

Khi cắt thức ăn, hãy cầm nĩa sao cho đầu nĩa cong hướng về gần bạn, còn dao thì xa hơn bạn so với nĩa. Bạn cũng có thể đặt dao nĩa thành một góc cố định nhưng lưu ý cần đặt ở góc nào bạn có thể nhìn rõ dao để biết được mình đang cắt chỗ nào.

Sau khi đã cắt thức ăn, hãy dùng nĩa để lấy một mẩu thức ăn nhỏ cho vào miệng. Bạn có thể dùng dao để chặn giúp xiên thức ăn dễ dàng hơn.  

Cách đặt dao nĩa khi tạm dừng ăn

Nếu bạn có việc cần ra ngoài trong khi ăn, hãy đặt dao và nĩa chéo lên đĩa tạo hình thành chữ V ngược, dĩa nằm trên với phần răng úp xuống, dao nằm dưới. Đặt như vậy để nhân viên phục vụ sẽ ngầm hiểu rằng bạn vẫn chưa ăn xong, không dọn đĩa của bạn đi.

dat-dao-nia-khi-dung-an

Cách đặt dao nĩa khi ăn xong

Sau khi đã ăn xong, đừng đặt dao nĩa xuống bàn - đây là một hành động khá bất lịch sự trong văn hóa phương Tây, đặt các dao nĩa lên đĩa và để cạnh nhau. Nĩa nằm úp xuống, dao quay vào trong và nằm ở vị trí giữa 4-6 giờ. Đây là dấu hiệu thông báo cho nhân viên phục vụ biết rằng bạn đã ăn xong và có thể dọn đĩa đi.

dat-dao-nia-an-xong

Trên đây là một số lưu ý trong cách dùng dao nĩa chuẩn Âu cho người mới bắt đầu. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn, hãy học cách sử dụng thành thạo những công cụ này để không bị bối rối. Nhà hàng Vân Hoàng với những món ăn đặc sắc của ẩm thực phương Tây như beefsteak, đùi cừu nướng, cá tuyết nướng....hứa hẹn sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bạn và gia đình.

------------

NHÀ HÀNG CHIM THÚ & ĐỒ ÂU VÂN HOÀNG

????Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà New Skyline, Văn Quán, Hà Đông

☎️Hotline: 0835 333 555

Kiến thức đầu tiên về rượu vang
Kiến thức đầu tiên về rượu vang

Bài viết giúp người yêu rượu vang phân biệt 5 nhóm rượu vang chính. Sau khi phân biệt được rồi các…

Thưởng thức rượu vang cùng đặc sản Á, Âu tại Vân Hoàng Group - Restaurant and Wine shop- Tầng 1 , New skyline Văn Quán Hà Đông, Hà Nội
Thưởng thức rượu vang cùng đặc sản Á, Âu tại Vân Hoàng Group - Restaurant and Wine shop- Tầng 1 , New skyline Văn Quán Hà Đông, Hà Nội

Sau những nỗ lực tuyệt vời của Ban lãnh đạo công ty, của đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà hàng, Vân Hoàng…

Sức hấp dẫn đến từ chai rượu vang Toblino Elimaro Vigneti Delle Dolomiti IGT
Sức hấp dẫn đến từ chai rượu vang Toblino Elimaro Vigneti Delle Dolomiti IGT

Đến từ vùng trồng nho nổi tiếng Trentino phía Bắc nước Ý, Toblino Elimaro Vigneti Delle Dolomiti IGT có sức lôi cuốn…

Thưởng thức rượu vang Barbera D'asti tại V.wine.
Thưởng thức rượu vang Barbera D'asti tại V.wine.

Phân hạng: Docg    Giống nho: Barbera D’asti Xuất xứ: Piemonte  Nồng độ cồn: 14% Niên vụ: 2015   Nhà sản…