Làm thể nào để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của một chai rượu vang?

Làm thể nào để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của một chai rượu vang?

Ngày nay, cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế, nền kinh tế mở của Việt Nam đang đón nhận nhiều tinh hoa của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nói đến ẩm thực thì không thể không kể đến văn hóa rượu vang đến từ các nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha thuộc vùng lục địa già. Những năm trở lại đây, rượu vang ngày càng được các gia đình Việt Nam đón nhận như một thức uống có lợi cho sức khỏe, dần dần thay thế các loại rượu mạnh, bia… trên các bàn tiệc.

Trên thế giới hiện nay có hàng ngàn chủng loại rượu vang khác nhau với vô số nhãn hiệu, tên gọi. Giá cả những chai vang cũng dao động rất lớn từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng. Thế nhưng, làm thế nào để nhận biết một chai rượu vang ngon? Liệu một chai rượu vang đắt tiền đã phải là một chai rượu vang ngon? Uống rượu vang như thế nào là đúng cách, để thưởng thức hết hương vị và chất lượng của ly rượu vang mạng lại? Đây đều là những câu hỏi khó đối với những người lần đầu tiên tìm đến rượu vang và tìm hiểu về rượu vang.

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn, được làm từ nước nho nguyên chất thông qua quá trình lên men. Quá trình lên men là một quá trình phản ứng hóa học khi người làm rượu vang ủ men với nước nho ở một nhiệt độ nhất định. Ở nhiệt độ thích hợp, con men sẽ ăn đường và chuyển hóa đường thành cồn. Nhiệt độ ủ men thường là thấp, dao động từ 0 – 18 độ C. Tùy thuộc vào từng loại nho khác nhau mà người ta có thể sản xuất ra các loại rượu vang khác nhau. Rượu vang trắng được làm từ nho trắng hoặc nước ép từ quả nho đỏ. Rượu vang có gas (Sparkling wine) cũng được làm từ nho trắng, nhưng được lên men 2 lần. Rượu nho đỏ thì được làm từ cả nước và vỏ của quả nho đỏ. Nồng độ cồn trên mỗi chai rượu vang là khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng đường tự nhiên trong quả nho, nhiệt độ ủ và thời gian ủ men. Sau quá trình ủ men, nhà sản xuất tiến hành đóng chai và xuất bán thương mại. Vì rượu vang là sản phẩm ủ men, không qua chưng cất nên các quá trình sinh hóa bên trong chai rượu vang vẫn tiếp tục diễn ra, dù chậm hơn. Điều này đòi hỏi quá trình bảo quản chai rượu vang phải hết sức thận trọng, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nhằm làm cho chai rượu vang giữ được chất lượng ổn định, tránh được quá trình “lão hóa”.

Anh Alex Thịnh (áo đen) đang chia sẻ

     Ảnh minh họa: Công ty CP Xuất nhập khẩu Vân Hoàng Group gặp gỡ, giao lưu với anh Alex Thịnh - một chuyên gia về rượu vang tại Việt Nam.

Ở quá trình bảo quản, có bốn nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng chai rượu vang, đó là: Nhiệt độ, độ ẩm bảo quản, ánh sáng và sự rung lắc trong quá trình vận chuyển.

Nhiệt độ, độ ẩm có tác động trực tiếp và rất lớn đối với chất lượng và tuổi thọ một chai rượu vang. Nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn đối với rượu vang là từ 7 độ C đến 18 độ C, tùy từng loại rượu vang. Nhiệt độ bảo quản cao hơn mức tiêu chuẩn sẽ làm đẩy mạnh quá trình sinh hóa tự nhiên trong chai rượu, làm chai rượu nhanh chóng bị “già” đi.

Các hầm rượu thường được làm trong các khu vực ánh sáng yếu, thậm chí không có ánh sáng. Nguyên nhân là do ánh sáng sẽ tác động lên chai rượu, làm cho quá trình ô xy hóa diễn ra nhanh hơn, dẫn đến tuổi thọ chai rượu giảm đi.

Một trong những nguyên nhân cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng một chai rượu vang ngon là sự rung lắc trong quá trình vận chuyển. Sự rung lắc này làm các phân tử rượu hoạt động mạnh hơn, các phân tử mùi hương dễ dàng phát tán mà không còn hòa tan vào trong rượu nho. Ngoài ra, sự rung lắc còn làm cho cấu trúc phân tử rượu bị đứt gãy, đẩy nhanh quá trình oxy hóa làm cho vị của rượu vang không còn mềm, mượt như ban đầu. Rõ ràng là một chai rượu vang nằm yên một chỗ trong hầm rượu sẽ ngon hơn một chai rượu vang cùng chủng loại, được vận chuyển nhiều. Do đó, người ta cũng rất chú ý các phương thức vận chuyển, đóng gói sản phẩm để hạn chế thấp nhất sự rung lắc trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, một chai rượu vang dù ngon thế nào đi nữa, mà không biết cách kết hợp với đồ ăn thì sẽ trở thành một chai vang không ngon, thậm chí là dở tệ. Việc phối hợp đồ ăn với rượu vang là rất quan trọng để thưởng thức được hết hương vị ngon của rượu vang và cái ngon của đồ ăn. Một đồ ăn ngon phối hợp hài hòa với một chai rượu vang ngon sẽ làm cộng hưởng, thăng hoa thêm hương vị của bữa ăn. Rượu vang trắng thường được uống với các loại hải sản, đồ ăn sống, salad, thịt trắng, thịt gia cầm. Rượu vang đỏ thường uống với các loại thịt đỏ, thịt nướng, thịt bò, thịt cừu, các loại thịt giàu chất protein, xúc xích… Đồ ăn sống, đồ ăn có độ tanh cao thì nên được dùng với rượu vang có độ chua cao. Thịt gia cầm thường được dùng với vang trắng ít chua và đậm. Các loại thịt giàu protein, beef steek thường dùng với loại vang đỏ mạnh. Các món nấu chín, hầm nên được dùng với vang nhẹ ít chát.

Ngoài ra, việc cảm nhận một ly rượu vang ngon còn tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của mỗi người. Người ta căn cứ vào hạn sử dụng của một chai vang để tính tuổi cho nó. Một chai vang bình thường có tuổi thọ thấp hơn những chai vang cao cấp. Những chai vang này thường được uống ngay, hoặc sau một đến hai năm sản xuất. Những chai vang chất lượng hơn có thể được bảo quản và cất trữ lâu hơn. Tuy nhiên, sẽ có một số người thích uống vang trẻ hơn, một số người lại thích uống vang già hơn.

Với nhiều người Việt Nam, việc đánh giá một chai rượu vang ngon thường rất cảm tính. Nhiều người quan niệm rằng vang có nồng độ cồn cao thì sẽ ngon. Hay một số người cho rằng vỏ chai có phần đáy lõm sâu là chai vang ngon. Nhưng thực tế cho thấy những đánh giá trên là hoàn toàn sai lầm. Qua những gì vừa trao đổi, rõ ràng là một chai rượu vang ngon không nhất thiết phải là một chai rượu đắt tiền. Một chai rượu vang ngon là chai rượu được bảo quản tốt, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, được uống đúng thời điểm khi mà chai vang ở trạng thái ngon nhất. Và một điều rất quan trọng là cần phải biết kết hợp hài hòa giữa rượu vang với đồ ăn. Ngoài ra, việc cảm thụ độ ngon của rượu vang cũng phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người.

www.vanhoanggroup.com

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!